Phân biệt chất lượng mô hình kim loại 3D

6 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA MÔ HÌNH KIM LOẠI 3D CHẤT LƯỢNG CAO VÀ MÔ HÌNH KIM LOẠI TIÊU CHUẨN

Đều là sản phẩm có thương hiệu nhưng mô hình kim loại 3D lắp ráp lại được chia ra làm hai loại.

Loại tiêu chuẩn được sản xuất từ nhà sản xuất không đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm 90% sao chép từ những nhà sản xuất chính hãng khác.

Loại chất lượng cao (High Quality) được sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng được đảm bảo và ổn định.

Sự khác biệt giữa hai dòng sản phẩm này không nhiều, có thể nói là ‘kẻ tám lạng, người nữa cân’. Người thích sản phẩm hoàn hảo, bền đẹp không tì vết, không ngại chi tiền thì sẽ chọn sản phẩm tốt. Có tiền nhiều để làm gì? Người thích được trải nghiệm nhiều mô hình để thử ‘hành xác’ bản thân, sưu tầm đủ loại nhưng kinh tế hạn hẹp thì sẽ chọn loại tiêu chuẩn.

Cho nên việc lựa chọn loại mô hình nào là tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu người chơi chứ không phải chơi mô hình tiêu chuẩn là ‘kém sang’ còn chơi ‘hàng hiệu’ là ngầu nhé.

Dưới đây là 6 điểm khác biệt mà bất kỳ người chơi nào cũng nên biết, từ đó xác định được mình nên chọn mô hình nào để chơi.

Chú thích:

  • HQ: Sản phẩm chất lượng cao (High Quality)
  • SD: Sản phẩm tiêu chuẩn (Standard)

1. Chất liệu mô hình

Mô hình kim loại 3D làm bằng thép không rỉ

Hai dòng sản phẩm được làm từ thép không gỉ, hay còn gọi là inox là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crôm. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như thép thông thường khác. Tuy nhiên chật liệu của mỗi dòng sản phẩm lại khác nhau.

HQ: Thép có độ dày đạt chuẩn quốc tế. Màu sắc không bị ố theo thời gian. Thép rất bền, không gỉ, sét.

SD: Tùy theo loại thép mà các nhà sản xuất sử dụng nên chất lượng khác nhau.
– Metal Mosaic: Thép mỏng hơn (dễ gãy)
– Metal Head: dày, giòn (dễ gãy)

Tình trạng chung đối với hàng SD hay gặp là một số mô hình kim loại có màu hay bị bong tróc nước sơn bên ngoài nhưng với những mô hình kim loại không màu thì ánh kim cũng khá đẹp.

2. Chi tiết lắp ráp

Sự khác biệt đáng quan tâm nhất là đây.

HQ: Có độ chi tiết rất cao, từng đường cắt, độ dài, độ rộng, độ cong, khớp nối đều chính-chuẩn-xác tuyệt đối. Sản phẩm khi hoàn thiện có độ cứng chặt và cân bằng nhất định.

SD: Do chất liệu không phải là thép có chất lượng tốt nên độ chi tiết cũng bị ảnh hưởng, do tất cả đều sử dụng công nghệ cắt lazer nên nhìn chung thì hoàn toàn chấp nhận nhận được.

3. Bề mặt kim loại

 

Chất liệu của kim loại không chỉ quyết định độ bền, độ cứng cáp mà nó còn ảnh hưởng tới vẻ bề ngoài của một mô hình. Bề mặt kim loại ảnh hưởng rất nhiều tới chuyện đẹp hay xấu của một mô hình kim loại.

HQ: Độ ánh kim rất rõ rệt. Sáng bóng và đặt biệt là phản chiếu ánh sáng rất tốt, thích hợp cho anh em nào thích ‘độ’ đèn cho mô hình đã hoàn thiện.

SD: Độ sáng bóng khá tốt nhưng tùy sản phẩm hay bị xướt mặt thép, đôi khi bị mờ đục và xỉn màu. Nhìn chung thì chất lượng không ổn định, hên xui.

4. Bao bì sản phẩm

 

HQ: Đóng gói cực đẹp, theo catalogue, series phim ảnh, bộ sưu tập…

  • Có đi kèm dụng cụ hỗ trợ như bộ kềm, bao cao su bọc tay trống trầy …. (tùy hãng & sản phẩm)
  • Giấy hướng dẫn: trình bày rõ đẹp, dễ hiểu, có màu (tùy hãng) hoặc nguyên cuốn catalogue (tùy hãng). Hướng dẫn chi tiết từng bước cụ thể. Thêm một điểm cộng nữa là có thể tìm nguồn tải về trên mạng cho những anh em nào lỡ tay làm rách hoặc thất lạc đặc biệt là các hãng lớn như Metal Earth, Piececool, Microworld, MU.

SD: Đóng gói đơn giản, hình ảnh không bắt mắt lắm nên làm giảm nhuệ khí lắp ráp.

Giấy hướng dẫn: đơn giản, nhỏ, đôi khi khó nhìn, thường là không có màu, hướng dẫn không chi tiết bằng sản phẩm HQ, việc này đôi khi lại có cái hay vì tạo điều kiện cho anh em ‘vắt óc’ ra để lắp ráp.

5. Nhà sản xuất

Một nhà sản xuất mô hình kim loại chất lượng cao sẽ không sản xuất dòng mô hình tiêu chuẩn và ngược lại. Vì vậy cách tốt nhất để nhận biết mô hình kim loại của bạn thuộc loại nào là dựa vào nhà sản xuất được in trên bao bì. Các nhà sản xuất sản phẩm chất lượng cao thường có đăng ký bản quyền cho các dòng mô hình mà họ sản suất. 

HQ: Metal Earth, Piececool, Tenyo, Metal Works, MU, Microworld, Picture Kingdom, Piecefun

SD: Metal Mosaic, Metal Head

Xem thêm bài viết về các hãng sản xuất và chất liệu tại đây

6. Giá cả sản phẩm & nơi bán

Sau tất cả, cái gì cũng phải lấy ‘tiền nong’ ra đong đếm. Như đã chia sẽ với các bạn ở trên, tiền nào thì của đó nha anh em. Nếu như các bạn có thể sở hữu một mô hình kim loại tiêu chuẩn với cái giá không tới 100K thì các mô hình kim loại ‘hàng hiệu’ luôn có giá cao hơn.

Hiện tại ArtPuzzle.vn đang phân phối cả hai dòng sản phẩm mô hình chất lượng cao và mô hình tiêu chuẩn. 

Chúng tôi tự hào là nhà phân phối sỉ & lẻ lớn nhất tại Việt Nam với hơn 800 mẫu thuộc 40 danh mục khác nhau từ tất cả các nhà sản xuất lớn trên thị trường. ArtPuzzle.vn cam kết sản phẩm uy tín chất lượng với nhiều chính sách ưu đãi dành cho khách hàng.